1. GIỚI THIỆU
Cây
mít Thái siêu sớm là loại cây được nhập vào Việt Nam trong vài năm gần
đây. Loại mít này đang ngày càng được nhiều người lựa chọn kinh doanh bởi nó
cho năng suất cao thời gian thu hoạch sớm và chất lượng quả tốt. Cây mít Thái
siêu sớm đang là loại cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho
nhiều gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương.
Tuy
nhiên, phát triển trồng mít Thái nên chủ động đầu ra, tăng cường liên kết khâu
sản xuất với tiêu thụ. Bên cạnh đó, cần quy trình sản xuất sạch, chú trọng kỹ
thuật chăm sóc cây mít Thái nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng, có truy xuất
nguồn gốc để dễ dàng phát triển nông sản mít ở nhiều thị trường khác nhau trong
và ngoài nước.
Công
ty Cổ phần A9 với phương châm "tự trồng tự phân phối". Công ty xây dựng
một số nông trại trồng các loại cây ăn trái và cây gỗ quí. Trang trại trồng mít
thái là một trong nhưng trang trại của công ty với những thông tin sau:
1.1. Quy mô
Ø
Diện tích trồng mít thái: 25 ha
Ø
Diện tích nhà sơ chế: 650 m2
1.2. Địa chỉ
Ø
Địa chỉ trụ sở: 922/43 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp
Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Ø
Địa chỉ vườn sản xuất: Ấp Thanh An, xã Thanh
Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước
1.3. Áp dụng
tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt
Ø
Giấy chứng nhận: Chứng nhận sản phẩm được sản xuất/sơ
chế phù hợp theo TCVN 11892 - 1:2017 - Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp
tốt tại Việt Nam (VietGAP) - Trồng Trọt.
Ø
Mã số đăng ký: 45/CN-TĐC
Ø
Thời hạn chứng nhận: 19/05/2021 đến 18/05/2024
Ø
Đơn vị chứng nhận: Công ty cổ phần giám đỊnh cà
phê và hàng hóa xuất nhập khẩu Cafecontrol
2. QUY TRÌNH TRỒNG
VÀ CHĂM SÓC
2.1. Nguồn gốc
giống
Ø
Tên khoa
học: Artocarpus Heterophyllus
Ø
Tên địa
phương: Mít thái siêu sớm
Ø
Quy
trình sản xuât giống: Sản xuất theo phương pháp được nhân giống bằng
phương pháp nhân bản vô tính hình thức ghép mắt.. Nguyên liệu lấy từ vườn
cây đầu dòng. Sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo giống có khả năng
kháng bệnh cao.
Ø
Tiêu chuẩn cây giống: cây giống mít thái đủ tiêu
chuẩn đem trồng khi cây đạt chiều cao 40 - 60 cm, Chiều cao mắt ghép tối thiểu
20cm. Cây giống đảm bảo bảo khỏe mạnh không sâu bệnh. Trước khi đưa đi trồng
2 tuần lễ phải ngừng bón phân, giảm tưới nước và huấn luyện cây con.
2.2. Đặc điểm
giống mít thái
Ø
Mít Thái siêu sớm là loại cây ăn quả mới dễ trồng,
mau lớn, sai trái, múi to, cơm dầy, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon và ngọt.
Ø
Cây mít thái phát triển nhanh, cho trái sớm sau 14-16
tháng.
Ø
Mít thái này cho trái to, mỗi trái nặng từ 7-20
kg, có những trái trên 20kg.
Ø
Giống mít Thái cho quả quanh năm, hết lứa
quả chín đến lứa non. Mỗi năm cây mít cho thu hoạch khoảng 2-3 vụ, tùy thuộc điều
kiện chăm sóc
Ø
Thịt quả vàng đậm, ít xơ, ráo nước, vị ngọt đậm
và thơm dịu.
Ø
Nhờ vậy mà đầu ra của sản phẩm mít thái lúc
nào cũng đắt hàng.
2.3. Canh tác
theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt
Tiêu
chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 tập trung vào các yêu cầu về đảm
bảo vào vấn đề An toàn thực phẩm và An tâm cho người tiêu dùng, cụ thể Tiêu chuẩn VIETGAP cụ
thể tập trung đảm bảo thực hiện được 04 chữ “AN” sau:
Ø
An toàn Thực phẩm - không gây nguy hại, ngộ
độc cho người tiêu dùng;
Ø
An toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung
quanh;
Ø
An toàn lao động cho người sản xuất, canh
tác nông nghiệp;
Ø
An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;
Khi
canh tác nông nghiệp Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 trang
trại và người nông dân cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:
Ø
Đúng loại,
nghĩa là loại thuốc, phân bón và vật tự sử dụng trong canh tác phải trong danh
mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng thuốc và phân bón bị cấm
sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cây trồng.
Ø
Đúng liều
lượng, nghĩa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều
lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp. Việc này vừa đảm
bảo hiệu quả cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí do sử
dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật và phân bón mà lại không đem hiệu quả.
Ø
Đúng lúc,
nghĩa là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc
bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt sinh vật gây hại,
tránh sử dụng tràn lan vừa gây lãnh phí.
Ø
Đúng thời
gian cách ly, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời
gian cách ly không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (ví dụ từ 07 ngày -14 ngày tùy
theo loại thuốc sử dụng) để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên
sản phẩm được thu hoạch.