TRANG TRẠI TRỒNG NHÃN XUỒNG CƠM VÀNG CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN A9

1. GIỚI THIỆU

Trong vài năm trở lại đây, Bên cạnh những Giống Nhãn được nhập ngoại từ Thái Lan, thì Giống Nhãn Xuồng Cơm Vàng nội địa cũng được bà con nhà vườn lựa chọn trồng rất nhiều. Đặc biệt, Giống Nhãn Xuồng Cơm Vàng được trồng thành vùng chuyên canh ở Vũng Tàu và Đông Nam Bộ.

Cây đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ cho năng suất cao, năng suất có thể đạt từ 18-20 tấn/ha, cây không chỉ cho trái chính vụ mà còn cho trái rải vụ quanh năm. Chất lượng Quả Nhãn Xuồng Cơm Vàng to hơn so với những loại Nhãn khác, cơm dày vàng ươm, hương vị đặc trưng thanh ngọt và giòn.  Nhãn Xuồng Cơm Vàng dùng ăn trực tiếp hoặc làm thức ăn đóng hộp đều được nên rất được ưa chuộng.

Công ty Cổ phần A9 với phương châm "tự trồng tự phân phối". Công ty xây dựng một số nông trại trồng các loại cây ăn trái và cây gỗ quí. Trang trại trồng Nhãn Xuồng Cơm Vàng là một trong nhưng trang trại của công ty với những thông tin sau:

1.1. Quy mô

Ø  Diện tích trồng Nhãn Xuồng Cơm Vàng : 25 ha

Ø  Diện tích nhà sơ chế: 650 m2

1.2. Địa chỉ

Ø  Địa chỉ trụ sở: 922/43 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Ø  Địa chỉ vườn trang trại: Ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước

 

2. NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM

2.1. Nguồn gốc của Giống Nhãn Xuồng Cơm Vàng

Ø  Nhãn Xuồng Cơm Vàng có tên khoa học là Dimocarpus Longan Lour thuộc Họ Bồ Hòn (Sapindaceae) là Giống Nhãn Nội Địa có nguồn gốc từ Bà Rịa Vũng Tàu.

Ø  Giống Nhãn Xuồng Cơm Vàng được ông Nguyễn Văn Tư thuộc nhóm nông dân do Trung tâm Khuyến Nông TP Vũng Tàu mang đi thi trong một hội thi trái ngon do Viện Nghiên cứu Cây Ăn Quả Miền Nam (SOFRI) tổ chức cách nay hơn mười năm. Với Giống Nhãn này ông Tư đã đoạt giải và từ đó được nhiều người biết đến.

Ø  Hiện Giống Nhãn này được trồng chủ yếu ở một số tỉnh Nam Bộ và Miền Đông Nam Bộ.

2.2. Đặc điểm sinh thái

Ø  Nhãn Xuồng Cơm Vàng là cây trồng lâu năm có tốc độ sinh trưởng nhanh, sinh trưởng phát triển ở độ cao dưới 700m. Nhiệt độ thích hợp khoảng 21-28°C, thời kỳ hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31°C và khô ráo. Nhiệt độ thấp sẽ giúp cây phân hóa mầm hoa tốt hơn. Nhãn là cây ưa sáng, nếu bị râm rợp cho hoa trái kém.

Ø  Nhãn Xuồng Cơm Vàng  phù hợp với nhiều loại gốc ghép, nhiều phương thức bón phân. Cây tương đối chịu rét hơn so với các cây cùng họ như Vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn.

Ø  Nhãn Xuồng Cơm Vàng thích hợp trên vùng đất cát; nếu trồng trên đất thịt hoặc sét nhẹ nên ghép trên gốc ghép là giống Nhãn Tiêu Da Bò.

2.3. Đặc điểm hình thái

Ø  Thân, tán, lá:  Cây thân gỗ lâu năm có tuổi thọ từ 25-30 năm, cây cao 5–10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Cây có tán khá rộng, tròn đều. Lá kép hình elip, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7–20 cm, rộng 2,5–5 cm.

Ø  Hoa, quả, hạt: Quả có dạng hình xuồng, vỏ quả màu vàng da bò, bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen. Thịt quả màu trắng hơi vàng. Thịt quả sáo, dòn, quả dễ bị rụng.